Tư Vấn

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn về Nhà Đẹp hoặc yêu cầu Xưởng mộc Sài Gòn gọi lại


Cách tính chi phí thiết kế kiến trúc đơn giản và dễ hiểu nhất

Trong thời đại ngày nay thì hầu hết các công trình nhà ở dân dụng hay kinh doanh đều thuê thiết kế kiến trúc trước khi khởi công xây dựng. Bởi điều này rất quan trọng, nó sẽ là kim chỉ nam cho thợ khi thi công. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nhà thầu xây dựng nên việc lựa chọn được một nhà thầu vừa uy tín mà giá cả hợp lý là rất khó. Các chủ đầu tư thì hầu như rất mơ hồ về những cách tính chi phí thiết kế kiến trúc dẫn đến không kiểm soát được chi phí mình bỏ ra. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về cách tính chi phí thiết kế kiến trúc. 

MỤC LỤC

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm của chi phí thiết kế kiến trúc là gì và cùng xem nó gồm những hàng mục nào nhé.

Chi phí thiết kế kiến trúc là gì

Chi phí thiết kế kiến trúc là những khoản tiền mà các quý khách hàng cần phải trả cho các đơn vị thiết kế kiến trúc (có thể là nhà thầu hoặc các kiến trúc sư tự do). Mức chi phí khi thiết kế kiến trúc sẽ khác nhau tuỳ vào từng mẫu nhà, phụ thuộc vào phong cách thiết kế, diện tích xây dựng, … 

Chi phí thiết kế kiến trúc chỉ là một khoản đầu tư nhỏ trong tổng chi phí xây dựng một công trình. Bao gồm: chi phí tư vấn thiết kế; chi phí thiết kế và chi phí xin giấy phép xây dựng. Khi thuê thiết kế các nhà thầu hay kiến trúc sư sẽ trao đổi với các bạn 3 hạng mục này.

Có thể thấy thiết kế kiến trúc đang ngày càng trở nên quan trọng và đóng vai trò to lớn trong việc thể hiện đẳng cấp của một công trình kiến trúc. Chính vì vậy mà thiết kế kiến trúc được đại đa số những ai có nhu cầu trong xây dựng đều rất quan tâm. Nhưng cách tính chi phí kiến trúc như thế nào không phải ai cũng biết. Trong phần này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ nhé.

Hiện nay tất cả các chi phí trong xây dựng đều được tính theo m2. Vì vậy, việc tính diện tích xây dựng đúng thì sẽ tính toán được tổng chi phí thiết kế kiến trúc và dự trù ra một khoản để tránh những trường hợp khó khăn, bất đắc dĩ. Sau đây chúng ta sẽ đi hiểu cách tính từng bộ phận cấu tạo nên một ngôi nhà nhé. 

Tính diện tích thiết kế

Trước hết sẽ là phần gia cố nền đất yếu. Đối những gia đình xây dựng trên đất vườn, đất ngày xưa là ao, hồ thì nền đất rất yếu. Vì vậy, việc gia cố nền đất là vô cùng quan trọng để tạo nên một công trình kiên cố, bền vững. Hiện nay có hai hình thức gia cố là sử dụng cốt thép hoặc gỗ. Chúng ta sẽ dựa vào điều kiện thi công và độ lún của nền đất để xem xét sử dụng hình thức nào. Việc thực hiện loại hình gia cố là bê tông cốt thép thì sẽ chiếm 20%. 

Phần móng phải là một kết cấu bền vững thì mới có thể chịu tải trọng cho cả căn nhà theo năm tháng. Hiện nay, có hai loại móng được sử dụng nhiều nhất là móng cọc và móng băng. Móng băng là loại móng được bố trí thành một dải băng dài, có thể giao nhau hoặc độc lập để chịu trọng tải chắc chắn cho ngôi nhà. Loại móng này chiếm 50% diện tích nhưng vì là móng nông nên chi phí cho loại móng này rẻ hơn so với móng cọc. Chính vì móng nông nên loại móng này chỉ nên sử dụng trong những ngôi nhà 1 trệt 1 lầu, diện tích sàn dưới 80m2 vì trọng tải của nó chỉ chịu được dưới 40 tấn. Nên nếu các bạn xây dựng những công trình lớn hơn thì không nên sử dụng loại hình móng này. 

Thứ hai là móng cọc gồm những cọc vuông được đổ bê tông cốt thép và có máy chuyên dụng để ép cọc sâu vào bên trong lòng đất. Hiện nay có 3 loại ép cọc là cọc ép neo, cọc khoan nhồi và cọc ép tải. Đối với nhà phố sẽ sử dụng cọc ép tải; với những ngôi nhà được xây trên nền đất quá yếu hoặc xây nhà cao tầng sẽ sử dụng cọc khoan nhồi. Còn những gia đình ở trong hẻm nhỏ dưới 4,1m thì sẽ dùng cọc ép neo. 

Hình thức móng cọc này rất chắc chắn vì nó được đóng sâu vào lòng đất đảm bảo được kết cấu bền vững cho công trình sau này. Hơn nữa thời gian hoàn thành loại móng này nhanh hơn móng băng vì có máy móc hỗ trợ, chỉ mất từ 5-7 ngày. Điều quan trọng là loại móng này sâu vào lòng đất nên nếu sau này gia đình bạn có nâng thêm tầng thì cũng không ảnh hưởng gì vì độ chịu lực của loại móng này rất tốt từ 40 đến trên 70 tấn.  Nhưng nhược điểm của loại móng này là chi phí cao vì nó phụ thuộc vào số lượng cọc và độ sâu. 

– Móng cọc thường chiếm 40% diện tích nếu diện tích một sàn nhỏ hơn 150m2, còn nếu trên 150m2 thì là 30% diện tích. 

– Về phần sân của tầng trệt sẽ chiếm khoảng 50% – 100% nếu dưới 15m2 – 30m2 có đổ cột, lát gạch nền, xây tường rào. 

– Ban công thường chia làm 3 loại là: không có mái che, có mái che, lô gia sẽ chiếm khoảng 50% – 100% diện tích. 

– Tiếp theo là phần mái, tuỳ kiến trúc mái thì sẽ có diện tích khác nhau. Mái bê tông lợp ngói là chiếm diện tích nhiều nhất bằng diện tích 1 sàn (tức là 100% diện tích), mái ngói kèo sắt thì chiếm ít hơn là 70% diện tích, mái tole chiếm 30% diện tích, …

– Ngoài ra còn có tầng hầm, khoảng thông tầng, thang máy, … cũng được tính vào diện tích nếu có. 

Như vậy, nếu tính diện tích xây dựng sẽ bằng tất cả các bộ phận cấu tạo nên ngôi nhà cộng lại. Sau đó, các bạn chỉ cần dựa vào đơn giá hiện nay trên thị trường từ thiết kế, xây dựng phần thô, hoàn thiện, trọn gói rồi nhân lên với tổng diện tịc là ra chi phí mà bạn cần. Để từ đó có thể dự trù ra khoản chi phí cần thiết để xây dựng. 

Về chi phí tư vấn thiết kế hiện nay hầu như đều được tư vấn miễn phí. Trước khi tiến hành thiết kế thì các nhà thầu hoặc kiến trúc sư sẽ đến tận nơi khu vực đang chuẩn bị xây dựng gặp khách hàng vào trao đổi với nhau ý tưởng, yêu cầu của chủa nhà ra sao… Hơn nữa, họ sẽ khảo sát về nền đất, địa điểm thi công để có thể đưa ra những phương án thích hợp đối với từng công trình. 

Tính chi phí thiết kế kiến trúc

Thứ hai là chi phí thiết kế: một bộ hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm phối cảnh mặt tiền của công trình, bản vẽ mặt bằng công năng các tầng, bản vẽ kĩ thuật về điện nước, bản vẽ thiết kế mặt đứng công trình. Thời gian gửi bản thiết kế cho chủ nhà sẽ dao động khoảng 7 ngày. Sau đó cả hai bên sẽ trao đổi và chỉnh sửa để phù hợp nhất đối với yêu cầu của chủ đầu tư. 

Trước khi khởi công xây dựng công trình, các bạn sẽ phải xin cấp giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền thì mới được phép xây dựng. Khi thuê thiết kế, bên thiết kế sẽ thực hiện những thủ tục này. Họ sẽ chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết và tự trao đổi với cơ quan có thẩm quyền mà các bạn không cần làm những việc này. 

Như ở trên chúng ta đã nói thì đơn giá thiết kế kiến trúc bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Vậy những yếu tố đó là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Thứ nhất là đơn vị thiết kế: Hiện nay có hai hình thức là nhà thầu và kiến trúc sư tự do. Chi phí giữa hai hình thức như này không chênh lệch nhau lắm. Nhưng nếu bạn lựa chọn nhà thầu để thiết kế ắt hẳn bạn sẽ có lợi hơn đó. Bởi nhà thầu thường kinh doanh luôn cả mảng xây dựng cho nên nếu bạn mua vật liệu ở tại công ty này thì đơn giá sẽ rẻ hơn so với mua ở ngoài thị trường.  

Thứ hai là loại hình kiến trúc: Loại hình kiến trúc tùy theo bạn lựa chọn ảnh hưởng nhiều đến chi phí. Ví dụ như giá 1 bản vẽ thiết kế nhà phố 1 mặt tiền nằm trong khoảng từ 100.000 đồng/m2 – 180.000 đồng/m2; nhà cấp 4 là từ 100.000 đồng/m2 – 160.000 đồng/m2; biệt thự là 140.000 đồng/m2 – 200 đồng/m2.  

Thứ ba là các gói thiết kế khác nhau có gói là thiết kế không có 3D nội thất và có 3D nội thất. Gói thiết kế chưa có 3D nội thất tuỳ thuộc vào loại hình và phong cách kiến trúc mà dao động từ 120.000 đồng/m2 – 220.000 đồng/m2. Còn với gói thiết kế bao gồm cả thiết kế 3D nội thất dao động từ 160.000 đồng/m2 – 220.000 đồng/m2 tuỳ thuộc vào mẫu nhà.

Vì mọi chi phí thiết kế và xây dựng hiện nay đều được tính theo m2 nên diện tích công trình thiết kế cũng ảnh hưởng đến chi phí thiết kế. Với những công trình có diện tích dưới 300m2 thì đơn giá là 130.000 đồng/m2, dưới 400m2 thì mức tiền sẽ được giảm 10.000 đồng/m2. 

Ví dụ: Ông C muốn thuê Công ty A thiết kế cho mình một ngôi nhà phố mang phong cách hiện đại 2 tầng với diện tích 70m2/ sàn, mái đổ bê tông lợp ngói. Ông C muốn có một bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh cả thiết kế nội thất. Ông thắc mắc không biết tổng chi phí mình cần chi trả cho công ty A là bao nhiêu? 

Vì là nhà 2 tầng diện tích 70m2 nên sử dụng móng cọc để đảm bảo kết cấu bền vững. Diện tích móng = 70m2 x 40% =28m2. 

Như vậy, chúng tôi vừa gợi ý cho các bạn cách tính diện tích và chi phí thiết kế kiến trúc để từ đó các bạn có thể tự tính toán về những khoản chi phí cần bỏ ra khi xây dựng các công trình. Qua ví dụ bên trên hy vọng bạn có thể có cái nhìn tổng quát nhất về cách tính chi phí thiết kế kiến trúc hiện nay.

Tại xaydungso.vn chúng tôi có một đội ngũ kiến trúc sư hùng hậu, có nhiều thâm niên trong nghề và đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ chắc chắn sẽ giúp bạn có những tư vấn nhanh và chính xác nhất về tư vấn kiến trúc. Chính vì vậy nếu cần sự hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé!

Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thi công miễn phí thiết kế của các nhà thầu uy tín. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.

Mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ đang được xây dựng rất nhiều…

Mẫu nhà 2 tầng đẹp một trong những thiết kế nhà đẹp đang được…

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá…

Với chi phí khoảng 600 triệu đồng thì hiện nay gia đình bạn…

Tổng hợp bộ sưu tập những mẫu phòng khách có bàn thờ đẹp…

Trong thời kì hiện đại ngày nay, với không gian nấu nướng…

Thay vì thiết kế những không gian sống riêng biệt, nhiều người lựa…

Trần thạch cao là một trong những vật liệu phổ biến trong xây dựng hiện…

Cầu thang là cầu nối quan trong giữa các tầng khác nhau,…

Đá hoa cương vật liệu không thể thiếu vắng trong khuôn viên…

Gạch ốp lát ngày càng có thêm cho mình những…

Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin…

Xi măng là loại vật liệu không thể thiếu trong quá trình…

Gạch xây dựng không thể thiếu trong bất cứ công trình…

Báo giá thép ống Hòa Phát hôm nay theo…

Bạn là người đứng tên cho ngôi nhà mới. Bạn là thuộc…

Các cụ ta có câu: “Có thờ có thiêng-…

Có thể nói, đối với người phương Đông chúng ta, phong thủy…

Từ bao đời nay thì phong thủy nhà ở là yếu tố vô…

Với quan niệm của người Phương Đông nói chung và người Việt…

xaydungso.vn

xaydungso.vn

Nhận cắt gia công ván giá rẻ nhất TP. HCM:

 

Nhấp vào đây để lấy mật khẩu giải nén
Đừng vội! Hãy chờ đợi thêm chút nữa

# Nhà Đẹp

CLICK vào Quảng cáo để lấy "mã GIẢM GIÁ!"
Xưởng Q. 12:
0979 255 521
Xưởng Thủ Đức:
0975 999 355
Đặt hàng
qua Zalo